Các bước cơ bản lái xe ô tô

Bài viết giúp các bạn tìm hiểu các bước cơ bản lái xe ô tô an toàn và nhanh chóng nhất. 

Các phương tiện giao thông từ nhỏ đến lớn đều có những quy tắc nhất định để an toàn cho chính bản thân mình và cho những người cùng tham gia giao thông trên đường. Đối với những người mới tập, chúng ta nên tìm hiểu các bước cơ bản lái xe ô tô để tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết thật an toàn.

Các bước cơ bản lái xe ô tô như thế nào?

Các bước cơ bản lái xe ô tô như thế nào?

Làm quen với ô tô

Bước cơ bản đầu tiên phải kể đến trước khi học lái xe ô tô đó là làm quen với ô tô. Ô tô có nhiều bộ phận hơn các phương tiện khác, và chúng ta phải ghi nhớ vị trí cũng như cách thức điều khiển của chúng để chúng ta có thể linh hoạt xử lý mọi tình huống bất ngờ trong quá trình điều khiển giao thông.

+ Vô lăng được thiết kế phía bên trái của xe, dùng để điều khiển hướng chuyển động của xe.

+ Côn xe: chính là cần ở bên trái của vô lăng xe, dùng để khởi động xe, phanh dừng xe và dùng để chuyển số.

Tìm hiểu về các động cơ trên xe để xử lý các tình huống một cách linh hoạt

Tìm hiểu về các động cơ trên xe để xử lý các tình huống một cách linh hoạt

+ Bàn đạp phanh xe nằm giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga, dùng để dừng chuyển động của xe. Khi cần dừng xe trên đường dốc, chúng ta nên sử dụng cần phanh tay.

+ Bàn đạp xe nằm ở bên cạnh bàn đạp phanh, giúp xe bắt đầu di chuyển và chuyển động trên đường.

+ Xe ô tô có hệ thống cần gạt nước trên cửa kính. Chúng ta cũng nên hiểu để gạt nước cho phù hợp:

* Nấc 0: ngừng gạt nước.

* Nấc 1: gạt từng lần.

* Nấc 3: gạt chậm.

* Nấc 4: gạt nhanh.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên thông thạo kỹ năng về đèn xe, còi xe cũng như xi nhan xe để sử dụng chúng một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Học cách chuyển số an toàn

Việc chuyển số xe vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có thể di chuyển nhanh, chậm trên đường một cách an toàn nhất. Chuyển số mà không được vận hành đúng không những ây hao tổn nhiên liệu mà còn gây nguy hiểm đến người lái xe và những người cùng tham gia giao thông khác. Không những thế, nếu số xe không được vận hành đúng thường xuyên thì hộp số có thể bị hỏng.

Vì thế, một trong các bước cơ bản lái xe ô tô quan trọng đó là hiểu biết về số và cách chuyển số.

Thực hành lái xe trên trường lái và trên đường giao thông

Sau khi đã hiểu biết về những kỹ năng cơ bản, chúng ta nên trực tiếp thực hành trên xe. Ban đầu, chúng ta sẽ thực hành tại trường lái, nơi không có xe cộ tham gia cùng để giúp trình độ lái dần cứng hơn. Chúng ta cũng không quên có người hướng dẫn ngồi bên cạnh để giúp chúng ta chỉnh sửa những kỹ năng. Cần luyện tập thường xuyên để dần quen với các thao tác.

Sau khi đã thông thạo trên trường lái, chúng ta cần trực tiếp thực hành trên đường, cùng với các phương tiện giao thông khác để dần làm quen. Tuyệt đối chú ý quan sát, đi chậm, chắc và không thể bỏ qua gương chiếu hậu để biết được khoảng cách đối với các phương tiện khác.

Một trong các bước cơ bản lái xe ô tô không thể bỏ qua đó là thực hành trực tiếp với chuyên gia

Một trong các bước cơ bản lái xe ô tô không thể bỏ qua đó là thực hành trực tiếp với chuyên gia

Chúng ta cần sử dụng các loại xe tập lái có độ an toàn, chắc chắn cao, các bộ phận thông dụng, không đắt tiền quá vì quá trình mới học có thể xảy ra những tình huống bất ngờ.

Trên thị trường có rất nhiều công ty cho thuê xe với giá cả cực kỳ phải chăng mà chất lượng xe được đảm bảo tuyệt đối. Công ty cho thuê xe Đoàn Kết là một trong những công ty cho thuê xe uy tín, được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Chất lượng xe an toàn tuyệt đối và cực thích hợp.

Bạn vừa làm quen với các bước cơ bản lái xe ô tô an toàn, hi vọng các bạn có thể tự tin điều khiển phương tiện giao thông trên đường.