Cách chạy xe số tự động an toàn cho người mới lái

Xe số tự động ngày càng được sử dụng nhiều hơn và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với những ưu điểm vượt trội của mình như cầm lái đơn giản, tài xe được thoải mái khi lái xe, xe số tự động thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên để bạn và gia đình của mình có thể an toàn trên mọi nẻo đường thì cách chạy xe số tự động sao cho đúng cách sẽ vô cùng quan trọng. Hôm nay, Xedoanket.com sẽ cùng các bạn học cách chạy xe số an toàn nhất, đúng cách nhất để có được những trải nghiệm thú vị khi đồng hành trên các nẻo đường.

Cách chạy xe số tự động an toàn cho người mới lái

Hướng dẫn cách chạy xe số tự động cho người mới lái:

Đối với người mới học lái xe việc an toàn được đặt lên hàng đầu, để họ có thể tự tin lái xe một cách an toàn chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra những hướng dẫn cách chạy xe số tự động theo các bước dưới đây:

 • Tập thay đối chân phanh – ga: đối với người mới tập lái bạn nên lựa chọn một khoảng đất rộng, trống, ít vật cản để tránh tối đa những rủi ro không đáng có. Hướng dẫn người lái thoải mái, thả lỏng lái xe và thực hiện theo điều lệnh ga – phanh một cách nhịp nhàng và từ tốn. Sau đó khi người lái đã quen bạn có thể yêu cầu thực hiện nhanh hơn, thử phản xạ ga – phanh trong trường hợp gấp.
 • Học cách tăng tốc và phanh trên đường thẳng: đối với xe số tự động có đặc điểm là chúng sẽ tự đi với tốc độ khoảng 15 – 20 km/h khi người lại không tác động vào bàn đạp ga. Với đặc điểm này bạn nên dạy người lái khi di chuyển chậm luôn để trên lên bàn đạp phanh. Với bài học này người lái có thể dễ dàng di chuyển tại những ngõ nhỏ hay khi đi qua đám đông.

Một bài học tiếp theo cho người mới lái đã quen với việc di chuyển chậm chính là cách tăng tốc an toàn. Người mới lái sẽ phải thực hiện theo yêu cầu tăng tốc từ từ rồi rà phanh cho xe dừng hẳn, sau đó tăng tốc nhanh lên tốc độ lên 60 – 80 km/h rồi đạp phanh. Với bài tập này bạn sẽ giúp người học một cách thành thạo ga và phanh.

 • Điều khiển xe zig – zag: nếu đã thành thạo 2 bài tập đầu tiên thì người lái có thể dễ dàng lái xe theo đường zig – zag từ tốc độ chậm sau đó tăng tốc dần lên.

Cách chạy xe số tự động an toàn cho người mới lái

Một số lưu ý vàng trong cách chạy xe số tự động:

Khi đã học được cách chạy xe số tự động cho người mới lái bên trên thì chúng ta cũng cần phải lưu ý những chỉ tiêu vàng sau đây:

 • Luôn đạp phanh khi bạn muốn chuyển cần số sang số khác
 • Phải đạp bảo đã đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P” và kéo phanh tay khi muốn khởi động động cơ
 • Không nên ấn nút khóa trên cần số một cách thường xuyên
 • Luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang số khác.
 • Tuyệt đối không được chuyển cần số sang vị trí “N” khi đang di chuyển (đã có rất nhiều tai nạn xảy ra vì người lái mắc phải lỗi này)
 • Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh vì chân phải mới có thể phanh sát sàn đặc biệt quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp
 • Tuyệt đối không được vừa đạp chân ga vừa đạp chân phanh điều đó sẽ làm giảm hiệu quả của chân phanh đặc biệt là điều này khiến phanh bị mòn.
 • Nên để số xe về mo “N” khi dừng đèn đỏ
 • Trong mọi chế độ chuyển số tài xế nên đạp phanh để đảm bảo an toàn

Cách chạy xe số tự động an toàn cho người mới lái

Trên đây là những bài học cũng như lưu ý quan trọng trong cách chạy xe số tự động mà người mới lái hay người đã lái thành thạo cần ghi nhớ để có được những cung đường an toàn nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê xe ô tô hãy gọi ngay cho chúng tôi để có những tư vấn phù hợp và an toàn nhất. Chúng tôi luôn mong muốn mọi quý khách hàng luôn được an toàn trên mọi nẻo đường.