Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Học lái xe ô tô là một trong những nhu cầu cơ bản của dòng chảy hiện đại ngày nay. Xe ô tô số sàn là một trong những loại xe phổ biến nhất hiện giờ. Vậy nên, Xedoanket.com chia sẻ hướng dẫn cách lái xe số sàn một cách dễ hiểu nhất là điều cần thiết với rất nhiều người.

Các kĩ thuật cơ bản khi lái xe số sàn

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Đầu tiên khi xe vào cua, không nên ngắt ly hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ tạo ra độ bám trên mặt đường.

Về số mo hay ngắt ly hợp khi xuống đèo dốc là điều rất nguy hiểm bởi khi không có lực hãm từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh làm việc liên tục dẫn đến nguy cơ mất tác dụng và xảy ra tai nạn.

Để tránh xe bị chết máy khi phanh thì hãy đạp phanh trước sau đó khi xe gần dừng hẳn mới đạp côn, cắt li hợp.

Một điều cơ bản để lái xe an toàn là thao tác chuyển số. Khi di chuyển trong thành phố sẽ phải chuyển số rất nhiều lần. Sử dụng số thấp khi vượt hay khi di chuyển trong thời tiết xấu là một điều cần thiết.

Tuy nhiên khi vượt, bạn cũng có thể cân nhắc việc thực hiện kỹ thuật “chuyển số tắt”, tức là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian. Đối với trường hợp này, để tránh hỏng động cơ và ly hợp, vào lúc nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với bình thường.

Tham khảo dịch vụ từ Xe Đoàn Kết: cho thuê xe sân bay, cho thuê xe du lịch

Các lưu ý khi lái xe số sàn

Lưu ý khi lái xe số sàn

Lưu ý khi lái xe số sàn

- Ra vào số đúng tốc độ

Một bài hướng dẫn cách lái xe số sàn hiệu quả phải luôn luôn hướng người quan tâm đến cách đi như thế nào để bảo vệ xe tốt nhất như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Nếu sang số khi máy chưa đủ vòng tua khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao liền sẽ làm cho xe bị ì, đạp ga xe không tăng tốc được. Nếu vào số hợp lý xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với các thao tác sang số nhanh, xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

- Sử dụng chân côn hợp lý

Để tránh làm côn mau mòn bạn không nên cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà của máy và ly hợp khi tiếp xúc không cùng một vận tốc, tốc độ xe chạy với vòng tua máy không phù hợp.

Khi chạy trên đoạn đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng giật. Và nên rà côn khi cần đi qua các chướng ngại vật ở chỗ đông người.

- Chú ý khi dùng phanh tay

Hãy nhớ rằng phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến việc sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến việc phanh mất tác dụng.

Chú ý khi lái xe số sàn

Chú ý khi lái xe số sàn

- Đề-pa lên dốc khi đường tắc đường

Để depa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga” chứ không đơn thuần là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

- Khi nào nên về số "mo"?

Trả xe về số 0 là việc không nên làm vì sẽ làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột, khiến bạn sẽ khó mà kiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái.
Không được về số 0 khi xuống dốc, vì khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, phanh sẽ không phát huy tác dụng.

Không nên trả xe về số 0 khi xe sắp đến đèn đỏ, bởi vì nếu phanh xe không ăn thì xe của bạn sẽ đâm vào xe phía trước hay chướng ngại vật xuất hiện bất chợt phía trước.

- Vào buổi sáng, không nên nổ máy và đi ngay

Không vận động trong một thời gian dầu xe sẽ lắng xuống phía dưới động cơ. Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

Bài viết hướng dẫn cách lái xe số sàn này sẽ giúp những người có nhu cầu học lái xe hiểu được phần nào cách vận hành và những điểm cần lưu ý khi lái xe.