Hướng dẫn lái xe số tự động

Nhằm giúp những người mới tập lái xe ô tô có thêm hiểu biết và kinh nghiệm khi lái xe, chúng tôi xin hướng dẫn lái xe số tự động trong bài viết dưới đây.

Có thể nói, xe số tự động là loại hình phương tiện được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Không chỉ có thiết kế hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ, loại xe này còn mang đến sự tiện lợi cho người lái. Vì thế, xu hướng sở hữu và tập lái xe ô tô số tự động ngày càng trở nên phổ biến hơn hẳn. Nhằm giúp những đối tượng nói trên có thêm hiểu biết và kinh nghiệm khi tập lái, Xedoanket.com xin hướng dẫn lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm xăng nhất trong bài viết sau đây.

Lái xe số tự động

Lái xe số tự động

Liên hệ 0914.203.818 để thuê xe tại hà nội, chúng tôi cho thuê xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, đến 45 chỗ. Đặc biệt dịch vụ cho thuê xe cưới hỏi giá rẻ.

Hướng dẫn lái xe số tự động

Những thông tin cơ bản về hộp số của xe số tự động

Thông thường, hộp số tự động của xe ô tô thường đặc trưng bởi các ký hiệu P (Parking) có nghĩa là đậu xe, R (Reverse) có nghĩa là lùi xe, N (Neutral) có nghĩa là trạng thái tự do,  D (Drive) có nghĩa là chạy tốc độ thường. Trong đó, có chế độ D3 được sử dụng cho xe chạy tốc độ chậm khi vào đoạn đường khó đi và D2, 1 dành cho những đoạn đường khó đi hơn.

Để chính xác hơn, người lái có thể đọc hướng dẫn sử dụng xe trước khi thực hành lái, bởi vì những ký hiệu này có thể thay đổi tùy vào hãng, dòng đặc trưng.

Cách vận hành khi lái xe số tự động

Để bắt đầu lái, người lái xe từ từ đưa cần số từ P xuống R hoặc từ P xuống D. Xe sẽ tự động chuyển từ trạng thái đỗ xe qua trạng thái lùi hoặc di chuyển. Khác với những dòng xe số sàn, xe số tự động cho phép xe tự động vào số linh hoạt, người lái không cần phải tự vào số.

Tương tự, khi muốn dừng hoặc đỗ xe, kéo cần số về chữ P. Trong các trường hợp di chuyển trên địa hình bằng phẳng như đường láng nhựa thành phố, đường quốc lộ, người lái chỉ cần duy trì chế độ D (Drive). Đối với những đoạn đường khó đi hoặc lên dốc cao, có thể linh hoạt chuyển sang chế độ D1, D2 để dễ dàng di chuyển và điều khiển hơn.

Khi ngừng dọc đường, người lái không cần gạt cần số, vẫn giữ nguyên ở vị trí D, đồng thời thả chân ga, đạp chân thắng cho tới khi xe dừng hẳn.

Đối với số N, người lái chuyển sang chế độ này khi phải đẩy xe hoặc để xe khác kéo.

Hộp số tự động vô cùng đơn giản và linh hoạt

Hộp số tự động vô cùng đơn giản và linh hoạt

Tại sao cần tham khảo hướng dẫn lái xe số tự động kỹ lưỡng ?

Có thể nói, so với loại xe số sàn truyền thống, xe số tự động mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đây là sự lựa chọn của rất nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là phụ nữ, bởi lẽ họ yêu thích khả năng vận hành, vào số tự động của xe. Điều này cho phép người lái tập trung trong quá trình điều khiển, hạn chế bị phân tâm với các thao tác như vào số, đạp cần.

Tuy nhiên, không nên chỉ vì những ưu điểm này mà người lái có thể bỏ qua việc tìm hiểu, tham khảo hướng dẫn một cách kỹ lưỡng. Xe số tuy cho phép người lái tập trung hơn trong quá trình điều khiển phương tiện, chỉ cần tập trung vào chân thắng và chân ga, nhưng lại khó điều chỉnh về vận tốc hơn hẳn. Hơn nữa, tại các địa hình khác nhau, người lái cũng cần phải linh hoạt trong việc điều chỉnh chế độ. Nếu như không quen với vị trí và thứ tự các số, người lái sẽ gặp không ít khó khăn và lúng túng trong quá trình lái xe.

Hộp số của xe số tự động

Hộp số của xe số tự động

Hi vọng, với những hướng dẫn lái xe số tự động trên đây, bạn đọc đã có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm khi sử dụng loại hình phương tiện này. Sau khi đã nắm vững những kỹ thuật khởi động, điều khiển, xử lý với loại xe này, người lái hoàn toàn có thể ứng dụng với những loại xe khác một cách dễ dàng và bài bản.