Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn cần biết

Nhằm mang đến cho người lái xe những kiến thức cũng như hiểu biết cần thiết trong quá trình điều khiển phương tiện trên đoạn đường dài. Xedoanket.com xin chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường dài trong bài viết sau đây.

Lái xe đường dài là một công việc không hề đơn giản. Không chỉ đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác cũng như tinh thần vững vàng, người lái cần có sự tập trung cao độ cùng khả năng xử lý tình huống nhạy bén. Hơn hết, để điều khiển phương tiện đường dài trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy, người lái cần phải nắm một vài kinh nghiệm lái xe đường dài sau đây.

Xem thêm:

>> Thuê xe cưới hỏi tại Hà Nội

>> Thuê xe 7 chỗ tại Hà Nội

Lái xe đường dài và những kinh nghiệm cần lưu ý

Lái xe đường dài và những kinh nghiệm cần lưu ý

Kinh nghiệm lái xe đường dài

Lái xe theo kiểu phòng thủ

Lái xe theo kiểu phòng thủ hay nói một cách đơn giản hơn, là lái xe theo kiểu cẩn trọng, đề phòng tất cả những sự cố có thể xảy ra. Trong quá trình lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài, tai nạn, sự cố bất ngờ có thể đến bất cứ lúc nào, cho dù lỗi nằm ở bạn hay các đối tượng tham gia giao thông khác.

Vì thế, hãy chú ý quan sát, đề phòng và giữ tinh thần tỉnh táo bất cứ lúc nào để đề phòng sự cố xảy ra.

Nắm vững kỹ thuật vượt và để người khác vượt

Trong quá trình lái xe đường dài, không ít khi chúng ta phải thực hiện kỹ thuật vượt và để người khác vượt. Đây là kỹ thuật không hề đơn giản, nếu như thực hiện không chuẩn xác hoặc bất cẩn, có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Khi muốn vượt, hãy nhớ bật xi nhan và đếm từ 1 tới 3, sau đó mới vượt. Điều này sẽ giúp cho những người tham gia giao thông dễ dàng xử lý và bắt kịp tín hiệu. Tương tự, khi xe khác muốn vượt, hãy chú ý tín hiệu và nhường đường để xe vượt.

Tăng tốc và giảm tốc chuẩn xác

Khi lái xe, kỹ thuật tăng tốc và giảm tốc cũng cần được chú trọng. Trên những đường quốc lộ ít phương tiện lưu thông và cho phép di chuyển với tốc độ lớn, người lái nên tăng tốc để di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều kiện thời tiết và đường đủ tốt để di chuyển với tốc độ cao nhé.

Ngược lại, trong điều kiện không thuận lợi hoặc giao thông đông đúc, hãy giảm tốc và duy trì ở vận tốc thích hợp nhất. Chú ý quan sát các biển chỉ dẫn để tuân thủ đúng tốc độ.

Lái xe gặp chỗ quay đầu, hay con lươn bị đứt

Tại các vị trí quay đầu xe hoặc con lươn bị đứt, rất dễ xảy ra tai nạn nếu lái xe không tập trung và chú ý. Vì thế, hãy luôn quan sát và lựa chọn thời điểm thích hợp để di chuyển qua các vị trí này.

Đi đúng làn đường

Đi đúng làn đường

Vượt ở đường cong

Vượt ở đường cong là một kỹ thuật khó, đi kèm nhiều rủi ro. Trên thực tế, tại rất nhiều chặng đường cong, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra. Vì thế, nếu như muốn giảm thiểu khả năng gây ra tai nạn và đảm bảo sự an toàn cho mình cũng như đối tượng tham gia giao thông, hãy thực hiện chuẩn xác kỹ thuật, chỉ thực hiện vượt đường cong sang trái, không vượt ở đường cong phải.

Cẩn thận khi chạy xe lúc đường trơn, ướt

Trong điều kiện đường trơn, ướt, tốt nhất hãy giảm tốc hết sức có thể, tuy nhiên cũng đừng di chuyển quá chậm, gây ảnh hưởng tới tình hình lưu thông cũng như công việc của bản thân. Giảm ít nhất 10km/h so với tốc độ tối đa là sự lựa chọn hoàn hảo.

Kinh nghiệm lái xe khi đi ban đêm

Khi lái xe ban đêm, bên cạnh giữ tinh thần tỉnh táo, đừng quên chỉnh độ sáng của đèn trong xe xuống mức thấp nhất, đồng thời lau chùi cửa kính, gương chiếu hậu để quan sát kỹ hơn.

Luôn giữ tinh thần tập trung cao độ

Luôn giữ tinh thần tập trung cao độ

Hi vọng với những kinh nghiệm lái xe đường dài mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc, đặc biệt là những tài xế đường trường đã có thêm hiểu biết, kiến thức để vững vàng tay lái trên những chặng đường. Bên cạnh những kinh nghiệm nói trên, người lái cũng có thể tự tìm cho mình những bí quyết riêng trong quá trình lái xe thường ngày.