Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền là một câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm, đặc biệt là đối với những người tham gia điều khiển giao thông thì câu hỏi này lại càng cần có câu trả lời.

Thật ra về vấn đề này đã được Nhà nước quy định trong Luật an toan giao thông, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa nắm bắt được một cách rõ ràng khi trực tiếp tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Xedoanket.com sẽ cùng bạn tìm hiểu mức quy định không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền mới nhất năm 2017 đã được quy đinh, sửa đổi và bổ sung trong những điều luật an toan giao thông.

Xem thêm: Thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội

Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP trước đó hay theo quy định mới nhất tại nghị định 46/2016/NĐ-CP được áp dụng vào ngày 1/8/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường có ghi rõ:” Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe và Người điều khiển xe môtô và các loại xe tương tự xe môtô không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Nếu đồng thời không xuất trình được cả giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe người vi phạm sẽ bị xử lí cả hai lỗi với tổng mức phạt từ 160.000 đồng đến 240.000 đồng.”

Trong đó, tại Điều 21 bộ luật này quy định cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

- Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 + Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên.

 + Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Thủ tục xử lý hành chính đối với người không có bằng lái xe theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP

- Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu chưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình được giấy tờ và làm thủ tục trả lại xe tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

- Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu đã ra quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình giấy tờ; làm thủ tục hủy quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ theo quy định, trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

 - Hết thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được giấy tờ thì phải chấp hành quyết định xử phạt về hành vi vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Tóm lại sẽ có những quy định về mức phạt không có bằng lái xe đối với không mang bằng lái xe và không có bằng lái xe khi tham gia giao thông. Mọi người đều phải có cái nhìn thật chi tiết và chính xác về điều này để có thêm kiến thức khi điều khiển phương tiện giao thông.

Bằng lái xe là điều kiện cần phải có đối với một người điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên có thể vì một số lý do nào đó mà mỗi khi ra đường bạn để quên bằng lái xe ở nhà hoặc thậm chí là bạn chưa có bằng lái xe. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu nhiền có lẽ sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thi bằng lái xe cũng như điều cần thiết của việc mang theo bằng lái xe mỗi khi bạn tham gia giao thông.