Lựa chọn nghề nghiệp – Có nên làm nghề lái xe

Có nên làm nghề lái xe? Đây là một câu hỏi khó trả lời mà không chỉ có những người đang có dự định học lái xe mà còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Nếu như bạn còn đang phân vân và lo lắng về quyết định của mình, hãy cùng Xedoanket.com tìm hiểu xem có nên làm nghề lái xe hay không nhé.

Tin liên quan:

>> Học bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền?

>> “Ma trận“ các hạng bằng lái xe ở Việt Nam bạn nên biết

>> Nghề lái taxi- Bạn hiểu gì về công việc này

Hiện nay, nghề lái xe đang là một nghề khá phổ biến và tập trung chủ yếu ở các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Với nhu cầu vận chuyển người và hàng hóa cao, nước ta ngày càng cần những người lái xe có kinh nghiệm năng lực.

Có nên làm nghề lái xe

Có nên làm nghề lái xe - Ảnh tài xế taxi

Ưu và nhược điểm của làm nghề lái xe

Nói về ưu điểm của nghề lái xe đầu tiên phải kể đến sự thuận tiện trong việc học nghề. Chỉ cần có bằng lái xe là bạn có thể làm được nghề mà không cần quá nhiều bằng cấp như bằng đại học, bằng cao đẳng hay bằng trung cấp mà đơn giản chỉ là bằng lái xe. Không quá khó để bạn có thể học được bằng lái, chỉ cần đăng kí một khóa học đào tạo lái xe theo hạng phù hợp với các loại xe mà bạn muốn lái. Bạn hãy yên tâm khi đăng kí bởi vì bạn sẽ được tư vấn rất kỹ khi đến với các trung tâm đào tạo, họ sẽ chỉ rõ cho các bạn loại xe nào phù hợp, loại nào thì không phù hợp với công việc của bạn.

Ưu điểm thứ hai đó chính là không mất nhiều thời gian học nghề. Học nghề lái xe chỉ cần từ 3 đế 6 tháng là hoàn thành tùy theo loại bằng mà bạn theo học. Sau khi khóa học kết thúc bạn sẽ có tấm bằng lái xe trên tay để hành nghề lái xe ô tô hợp pháp.

Ưu điểm thứ ba chính là cơ hội việc làm lớn. Chỉ tính riêng trung tâm kinh tế Tp Hồ Chí Minh thì nhu cầu cần người lái xe để vận chuyển hàng hóa và người đã rất cao, chính vì thế sẽ đem lại lợi thế việc làm cho nghề lái xe. Các ngành nghề lái xe taxi, lái xe tải hay xe khách, xe container thậm chí là nghề lái xe du lịch cũng đều dễ kiếm việc ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang.

Ưu điểm cuối cùng đó chính là nguồn thu nhập ở mức khá và ổn định so với các ngành nghề khác.

Có nên làm nghề lái xe

Có nên làm nghề lái xe - Tích hợp thanh toán trong Dịch vụ cho thuê xe du lịch

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, có ưu điểm ắt hẳn sẽ có những nhược điểm và nghề lái xe cũng vậy. Nhược điểm đầu tiên phải kể đến đó chính là nguy hiểm. Hàng này có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta, những tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chỉ cần người lái xe lơ là quan sát, không cẩn thận, xử lý không kịp thời là tai nạn có thể ập đến. Nhất là đối với các nghề lái xe khách, xe du lịch, xe container. Vậy nên để xác định có nên làm nghề lái xe hay không thì bạn cần có những kỹ năng nhất định và đặc biệt là có bản lĩnh, bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ và xử lý một cách khéo léo, nhanh nhạy.

Nhược điểm thứ hai mà chúng tôi nói đến chính là áp lực. Khi làm nghề lái xe bạn sẽ phải đối mặt với các mệt mỏi như: nạn kẹt xe, xe cộ cùng tham gia giao thông trên tuyến đường của bạn di chuyển không theo một lộ trình hay quy tắc nào, xe bị hư hỏng bất ngờ, thời gian về bến đúng chuyến đúng giờ đối với xe buýt và xe khách. Ngoài ra còn có các xe dừng trả khách tùy tiện, lấn đường, vượt phải. Chính vì vậy bạn cần có khả năng tự quản lý cảm xúc, luôn giữ bình tĩnh dể đối mặt với các vấn đề, hạn chế ham muốn rượu bia trước và trong khi cầm lái. Đối với những người tiêu cực, thiếu tự tin, chủ quan và nóng tính thì không nên làm nghề lái xe.

Bên cạnh đó nghề lái xe có yêu cần rất cao đối với ba khả năng của người lái xe đó chính là khả năng quan sát bao quát, khả năng định vị không gian, khả năng phối hợp nhịp nhàng các giác quan và cơ quan để có sự linh hoạt và nhạy bén trong các phản ứng.

Có nên làm nghề lái xe

Có nên làm nghề lái xe - Luôn giữ vững tay lái trong mọi hoàn cảnh

Vậy có nên làm nghề lái xe hay không? Câu trả lời của chúng tôi là có. Làm bất cứ nghề nào cũng có sự nguy hiểm nhất định và độ vất vả của nó, nhưng nếu đã có đam mê với nghề thì chúng ta nên nhìn vào mặt tích cực của nó thay vì cứ chăm chăm vào mặt tiêu cực để bỏ lỡ một cơ hội thực hiện đam mê. Nếu bạn yêu thích nghề lái xe hãy đến với Công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội – Đoàn Kết để có được cơ hội lái những chiếc xe phù hợp giúp bạn thực hiện đam mê.