Tìm hiểu các ký hiệu trên cần số ô tô

Bạn đang cần mua một chiếc ô tô? Hay bạn  đang loay hoay với chiếc ô tô mới mua của mình? Hay bạn đang học lái xe ô tô? Các ký hiệu trên cần số ô tô sẽ làm bạn đau đầu mất vì nó quá nhiều kí hiệu, quá nhiều thứ phải nhớ. Xedoanket.com sẽ đưa ra những ký hiệu bắt buộc phải nhớ nếu bạn muốn điều khiển xe ô tô.

Cần số ô tô là gì?

Phần này dành cho những ai chưa biết cần số ô tô là gì. Bạn có thể hiểu  nôm na cần số ô tô giống như bàn đạp số của xe máy, có các số theo thứ tự tăng dần, tùy từng dòng xe mà có 4 số hoặc 5 số. Cần số ô tô giúp để vận hành ô tô trên các cung đường, giả sử đi trên đường bằng phẳng bạn đi số cho êm máy, khi đến đoạn đèo dốc, ổ gà , ổ voi bạn đi số mạnh hơn để giúp máy khỏe hơn, không bị ì máy.

Các kí hiệu trên cần số ô tô

Hình 1: Các kí hiệu trên cần số ô tô

Cần số ô tô thì có 2 loại : cần số tự động và cần số sàn.

Các ký hiệu trên cần số ô tô

Như đã nói ở trên, Cần số ô tô có 2 loại: cần số tự động và cần số sàn, tương ứng với các ký hiệu trên cần số ô tô của mỗi loại cũng khác nhau.

>> Xe Đoàn Kết cho thuê xe 4 chỗ tại Hà Nội.

Đối với xe số sàn:

 • Các số tiến vẫn là 1,2,3,4,5,…; số lùi là R và số mo hay số 0.
 • Xe số sàn có cách bố trí kí hiệu khá đơn giản. Phía trên sẽ là số lẻ: 1,3,5,… và phía dưới luôn là số chẵn: 2,4,6,.. Mặc định ở giữa là số 0( số mo). Khi về số có thể tiến lên hoặc lùi xuống hoặc cùng hàng với số mo.
 • Loại xe số sàn này có 3 kiểu cơ cấu sang số cho từng dòng xe khác nhau: dòng xe cơ bản nhất, dòng xe mới hơn và dòng xe cao cấp.

Xe số sàn và số tự động khác nhau đến đâu?

Kí hiệu trên cần số xe sàn

Hình 2: Kí hiệu trên cần số xe sàn

Đối với xe số tự động

Dòng xe số tự động thì ký hiệu trên cần số ô tô cầu kỳ hơn một chút vì toàn tiếng anh, nhưng cách sang số thì đơn giản hơn rất nhiều.

Về cơ bản bạn cần phải nhớ:

 • D (Drive): là số tiến
 • R ( Reverse) : số lùi
 • N ( Neutral) : số 0
 • P (Park) : Đỗ xe

Hộp số sàn cho niềm đam mê tốc độ

Kí hiệu trên cần số xe tự động

Hình 3: Kí hiệu trên cần số xe tự động

Một số dòng xe khác có thêm các ký hiệu như :

 • M (Manual): (+ -) hoạt động như xe số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4 ,….
 • OD (Overdrive): Số để leo dốc, đổ đèo
 • L (Low): Số thấp, dùng trong các trường hợp xe tải nặng, leo dốc, xuống dốc
 • B (Brake): Số hãm phanh, tương tự như số Lđể xuống dốc không cần dùng phanh .
 • S (Sport):  Số tiến kiểu thể thao, khi cài số này khi lái xe sẽ bốc và mạnh hơn,  tạo cảm giác như đang lái xe số sàn.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),… : Sử dụng khi cần đi với tốc độ chậm, đường khó đi, nguy hiểm hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng quan trọng nhất của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn

Tại sai lại phải hiểu các ký hiệu trên cần số ô tô?

Đơn giản là nếu không hiểu sẽ giống như người không biết đi xe máy ngồi lên xe máy đi vậy. Có một câu chuyện vui thế này: Khi tôi thấy bạn tôi đi xe máy, tôi thấy thích và cũng muốn lái xe máy, tôi bảo bạn tôi cho tôi thử đi, lúc chèo lên tôi vít ga thế nào xe cũng không đi thậm chí còn kêu rất to, lúc đó tôi rất sợ và tôi tưởng tôi làm hỏng chiếc xe máy đó rồi. Cũng giống như thế, nếu bạn không hiểu các kí hiệu trên cần số ô tô, bạn sẽ khó có thể điều khiển ô tô một cách an toàn, bền vững.

Kết quả hình ảnh cho xe số sàn gồm những dòng xe nào?

Tập hiểu các kí hiệu trên cần số ô tô

Hình 4: Tập hiểu các kí hiệu trên cần số ô tô

Cần số đã quan trọng, việc hiểu các ký hiệu trên cần số ô tô càng quan trọng hơn.  Bởi hiểu được bạn mới biết cách đi xe như thế nào cho đúng, cho khỏe máy.

Hộp số sàn hay hộp số tự động đều là các thiết bị không thể thiếu để xe lăn bánh. Bạn cần phải hiểu các ký hiệu trên hộp số và cơ chế hoạt động của nó thì bạn mới có thể chạy được ô tô.

Công ty Xe Đoàn Kết cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch, cho thuê xe cưới hỏi tại Hà Nội. Hãy liên hệ để biết thêm chi tiết.

Điện thoại: 04 22 42 94 81 | Hotline: 0914.203.818 | Email: doanket7980@gmail.com